CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ GIÚP BẠN

Tốc độ kết nối Internet tại Việt Nam xếp thứ 99 trên thế giới

Mới đây, AKAMAI, một trong những nhà cung cấp dịch vụ CDN hàng đầu trên thế giới đã công bố Bảng xếp hạng về tốc độ kết nối Internet của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Báo cáo Quý 4 năm 2014 của Akamai, tốc độ kết nối Internet của Việt Nam trung bình đạt 2,7 Mbps, xếp hạng thứ 11 châu Á và thứ 99 thế giới. So với các quốc gia lân cận, tốc độ kết nối Internet trung bình ở Việt Nam thấp hơn Singapore (11.7 Mbps), Thái Lan (7.1 Mbps) và Trung Quốc (3.4 Mbps), tuy nhiên mức độ tăng trưởng của Việt Nam so với cùng kỳ năm 2013 lên tới 48%, cao nhất trong khu vực.

Bình luận về báo cáo của AKAMAI, ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam nhận định “Số lượng thuê bao Internet mới tại Việt Nam sử dụng các gói Internet tốc độ thấp có thể là nguyên nhân cho việc đánh giá tốc độ kết nối Internet của Việt Nam thấp”.

Chỉ có 530,000 thuê bao băng thông rộng (tốc độ cao) vào năm ngoái trong khi số thuê bao 3G (tốc độ thấp) là hơn 9 triệu. Trong khi đó, tốc độ kết nối Internet 3G chậm hơn rất nhiều so với tốc độ kết nối Internet băng thông rộng.

Ông Liên cho rằng báo cáo của AKAMAI khá khách quan song chưa phản ánh hết thực trạng Internet tại Việt Nam. Theo ông, dịch vụ Internet tại Việt Nam đang tăng trưởng tốt song còn chịu ảnh hưởng bởi điều kiện kiện kinh tế so với các quốc gia khác trong khu vực. Với thu nhập bình quân đầu người thấp và đầu tư có hạn, mức tăng trưởng Internet của Việt Nam chưa thể so sánh với các quốc gia phát triển khác.

Ông Liên cũng kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam tham khảo báo cáo của AKAMAi cũng như các số liệu thống kê khác để xem xét về chất lượng Internet tại Việt Nam “Các doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến chất lượng dịch vụ Internet mình cung cấp. Tôi tin rằng chất lượng Internet của Việt Nam sẽ được cải thiện trong thời gian sắp tới”.

Một mặt khác, theo ông Nguyễn Hồng Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), báo cáo này phần nào phản ánh thực trạng Internet tại Việt Nam. AKAMAI là một doanh nghiệp lớn và các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam nên tham khảo số liệu thống kê đã được công bố. (Tham khảo từ Vietnamnet).

Tham khảo đánh giá của Netindex về băng thông Internet tại đây

Tại Hà Nội, CMC Telecom là ISP có tốc độ download cao thứ 2 (28.02 Mbps)

Tháng 5/2015, AKAMAI đã chính thức đánh dấu sự có mặt của mình tại Việt Nam khi hoàn tất việc đặt máy chủ tại Data Center của CMC Telecom.

AKAMAI được biết đến trên toàn thế giới và cũng là nhà cung cấp dịch vụ CDN của rất nhiều thương hiệu và doanh nghiệp lớn toàn cầu như Facebook, Yahoo, IBM Corp, CNET, APPLE, …  Với dịch vụ CDN – Content Delivery Network hay còn gọi là Mạng lưới Cung cấp Nội dung thông qua mô hình nhiều máy chủ đặt tại nhiều điểm khác nhau trên thế giới với công nghệ sao lưu dữ liệu đồng bộ cho phép đáp ứng truy cập của khách hàng trong thời gian ngắn, giảm tắc nghẽn đường truyền.

Việc AKAMAI đặt máy chủ tại CMC Telecom chắc chắn sẽ giúp người dùng tại Việt Nam cải thiện đáng kể tốc độ tải các trang website quốc tế, xem hình ảnh, video mượt mà và tất nhiên, thời gian download các tệp dữ liệu cũng nhanh chóng hơn trước đây

Tham khảo Báo cáo Quý 4/2014 của AKAMAI tại đây: http://www.akamai.com/stateoftheinternet/

 

st./.

BÌNH LUẬN

Loading...